Trang

Thứ Hai, 12 tháng 12, 2011

Bánh bà Hanh Tụ

     Trong danh sách những món bánh đặc sản của thành Nam, không thể không kể đến bánh đậu xanh Hanh Tụ
   
     Bà Hanh Tụ ở phố Hàng Song thời đó nổi tiếng không chỉ bánh đậu xanh mà cả bánh khảo nữa. Bây giờ các hàng nước chè ở thành phố Nam Định vẫn bán những phong bánh đậu xanh hình lục giác có in một ngôi sao ở giữa, bọc ngoài bằng giấy bóng kính được gọi là “bánh Hanh Tụ”

      
     Bánh được làm từ đậu xanh, đường cát trắng, mỡ lợn ỷ và dầu bưởi thơm. Đỗ xanh phải là loại đỗ trồng ở các huyện Ý Yên, Vụ Bản. Chọn loại đỗ đầu mùa, hạt to mẩy... Đường cũng phải chọn loại đường chỏ, đường phèn từ các tỉnh miền trung mang ra, chủ yếu là từ Quảng Nam, Quảng Ngãi... Mỡ lợn phải chọn mua đúng loại mỡ lợn ỷ, rán lấy nước trong. Bánh đậu xanh Hanh Tụ có màu vàng sẫm, thơm mùi đậu xanh, hoa bưởi. Bánh thường được gói bằng giấy pơluya hoặc giấy điều, sau này gói bằng giấy nilon nhuộm vàng. Mỗi phong bánh vuông thường 10 cái, dài khoảng 10cm.
    Bằng sự kết hợp giữa nguyên liệu hảo hạng và sự khéo léo, cẩn thận của người thợ, bánh đậu xanh Hanh Tụ trở thành một đặc sản có giá trị trong đời sống văn hóa ẩm thực của người dân thành Nam nói riêng và Việt Nam nói chung.
    Ngày nay, đây là món bánh gia truyền của gia đình bà Lê Thị Phúc ở số 249, Lê Hồng Phong, thành phố Nam Định. Do bánh có chất lượng cao, được người dân thành Nam ưa chuộng, nên từ lâu đã nổi tiếng và được xem là đặc sản của tỉnh Nam Định

Không có nhận xét nào: