Bánh
được làm từ đậu xanh, đường cát trắng, mỡ lợn ỷ và dầu bưởi thơm. Đỗ
xanh phải là loại đỗ trồng ở các huyện Ý Yên, Vụ Bản. Chọn loại đỗ đầu
mùa, hạt to mẩy... Đường cũng phải chọn loại đường chỏ, đường phèn từ
các tỉnh miền trung mang ra, chủ yếu là từ Quảng Nam, Quảng Ngãi...
Mỡ lợn phải chọn mua đúng loại mỡ lợn ỷ, rán lấy nước trong. Bánh đậu
xanh Hanh Tụ có màu vàng sẫm, thơm mùi đậu xanh, hoa bưởi. Bánh thường
được gói bằng giấy pơluya hoặc giấy điều, sau này gói bằng giấy nilon
nhuộm vàng. Mỗi phong bánh vuông thường 10 cái, dài khoảng 10cm.
Bằng
sự kết hợp giữa nguyên liệu hảo hạng và sự khéo léo, cẩn thận của người
thợ, bánh đậu xanh Hanh Tụ trở thành một đặc sản có giá trị trong đời
sống văn hóa ẩm thực của người dân thành Nam nói riêng và Việt Nam nói
chung.
Ngày nay, đây là món bánh gia truyền của gia đình bà Lê Thị Phúc ở số 249, Lê Hồng Phong, thành phố Nam Định.
Do bánh có chất lượng cao, được người dân thành Nam ưa chuộng, nên từ
lâu đã nổi tiếng và được xem là đặc sản của tỉnh Nam Định
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét